Hà Nội thiếu hụt văn phòng hạng AHÀ NỘI Văn phòng hạng A chỉ chiếm khoảng 28% tổng diện tích sàn cho thuê, tỷ lệ lấp đầy lên đến 91% trong khi nguồn cung mới hạn chế, theo Savills.

Báo cáo thị trường bất động sản văn phòng nửa đầu năm 2019 của Savills cho thấy Hà Nội hiện có tổng diện tích sàn văn phòng cho thuê 1,8 triệu m2. Giá thuê trung bình 20 USD một m2 một tháng với công suất thuê ổn định 93% trong hai năm qua.

Nguồn cung văn phòng hạng A tính đến nửa đầu 2019. Nguồn: Savills Việt Nam.

Nguồn cung văn phòng hạng A tính đến nửa đầu 2019. Nguồn: Savills Việt Nam.

Theo đơn vị nghiên cứu tư vấn bất động sản, không có nhiều sự lựa chọn văn phòng hạng A ngoại trừ một tòa nhà mới đi vào hoạt động. Các tòa nhà hạng A trong khu vực trung tâm đều đã cũ và thiếu các tiện ích hiện đại. Trong khi đó văn phòng cao cấp có sức hút lớn đối với khách thuê nước ngoài, nhất là khi dòng vốn FDI chảy vào Việt Nam gia tăng cùng hoạt động M&A sôi động.

"Tỷ lệ trống thấp của hạng A cùng hoạt động kinh doanh vững chắc đang đặt ra nguồn cầu lớn đối với các tòa nhà văn phòng hiện tại, khiến giá thuê tăng. Khách thuê đang có nhu cầu tại các dự án văn phòng chất lượng cao hơn trong chu kỳ cho thuê tiếp theo", bà Hoàng Nguyệt Minh - Phó giám đốc Bộ phận Cho thuê Thương mại Savills Việt Nam nhận định.

Tỷ trọng khách thuê. Nguồn: Savills Việt Nam.

Tỷ trọng khách thuê. Nguồn: Savills Việt Nam.

Dù tổng nguồn cung văn phòng cao cấp của Hà Nội vẫn trong đà tăng nhưng chưa bằng 20% nguồn cung của các thành phố trong khu vực như Kuala Lumpur (Malaysia), Singapore hay Manila (Philippines).

Khảo sát của Savills Việt Nam ghi nhận có đến 68% khách thuê hạng A là doanh nghiệp nước ngoài. Thị trường chứng kiến nguồn cầu tiềm năng của khách thuê doanh nghiệp thể hiện qua nguồn vốn FDI dồi dào. Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2019, tổng nguồn vốn FDI đăng ký vào Hà Nội vẫn đứng đầu toàn quốc với xấp xỉ 4,9 tỷ USD, chiếm 26% lượng vốn vào Việt Nam.

Những số liệu trên cho thấy sự khỏe mạnh của nền kinh tế và có mối liên hệ gián tiếp đến nhu cầu mặt bằng văn phòng của các doanh nghiệp ngoại. Đây cũng là đối tượng khách thuê chính của văn phòng hạng A, từ đó nhấn mạnh hơn nữa tình trạng khan hiếm nguồn cung mặt bằng văn phòng cao cấp tại Hà Nội.

Tòa văn phòng nằm ở trục đường LIễu Giai - Kim Mã - Nguyễn Chí Thanh, nơi giao thoa giữa trung tâm hành chính mới và cũ.

Phối cảnh tòa văn phòng Capital Place nằm ở trục đường LIễu Giai - Kim Mã - Nguyễn Chí Thanh, nơi giao thoa giữa trung tâm hành chính mới và cũ.

Bổ sung nguồn cung mới

Trong bối cảnh thiết hụt nguồn cung, CapitaLand giới thiệu dự án văn phòng hạng A Capital Place tại quận Ba Đình, Hà Nội. Dự án ra mắt thị trường vào tháng 6/2019 và dự kiến hoạt động từ cuối năm 2020, cung cấp gần 100.000 m2 diện tích thuê cho khách thuê trong nước và quốc tế.

Dự án đảm bảo các tiêu chí về vị trí, công năng, chất lượng vận hành và thân thiện với môi trường, làm dịu cơn khát nguồn cung của thị trường Hà Nội trong tương lai.

Với vị trí gần trung tâm, "tòa tháp đôi" Capital Place cao 37 tầng có tầm nhìn bao quát toàn cảnh thành phố Hà Nội và kết nối dễ dàng đến những cao ốc thương mại văn phòng lớn xung quanh cũng như các tòa nhà hành chính công. Từ Capital Place có thể nhanh chóng di chuyển đến các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa hay khu vực Hồ Tây, khu hành chính Nam Từ Liêm, Phạm Hùng.

Vị trí của dự án cũng nằm trong xu hướng dịch chuyển của thị trường văn phòng Hà Nội khi khách thuê đang di chuyển từ khu vực trung tâm cũ (Hoàn Kiếm) do tình trạng thiếu hụt diện tích cho thuê. Nguồn cung tương lai chủ yếu tập trung ở khu vực kinh tế mới nội thành và phía Tây. Đây được xem là vị trí giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian di chuyển.

Capital Place cũng là dự án văn phòng đầu tiên ở Hà Nội xây dựng theo tiêu chuẩn LEED Gold (chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế cho công trình kiến trúc xanh của Mỹ) với không gian cây xanh lớn và nhiều đặc tính bền vững.

Theo đó, dự án Capital Place đã đạt giải thưởng Dự án văn phòng tốt nhất châu Á tại Asia Property Awards 2019. Dự án cũng đạt thêm 4 giải thưởng quan trọng khác tại giải Vietnam Property Awards 2019 do PropertyGuru Vietnam tổ chức thường xuyên dành cho dự án văn phòng bao gồm: Dự án văn phòng tốt nhất, dự án tòa nhà văn phòng có thiết kế kiến trúc tốt nhất, dự án có thiết kế phổ quát tốt nhất và đề cử đặc biệt cho giải dự án xanh tốt nhất.

Đại diện CapitaLand nhận giải thưởng Dự án văn phòng tốt nhất cho dự án Capital Place tại Hà Nội.

Đại diện CapitaLand nhận giải thưởng Dự án văn phòng tốt nhất cho dự án Capital Place tại Hà Nội.

Bà Hoàng Nguyệt Minh cho biết đa số khách thuê ký hợp đồng ba năm sẽ sớm hết thời hạn thuê và phải đổi mặt với việc tìm kiếm mặt bằng khác hoặc đàm phán lại các điều khoản thuê trong hợp đồng gia hạn. Mặt khác, trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm, chủ đầu tư tiếp tục giữ lợi thế thương lượng.

Đại diện Savills dự báo giá thuê mặt bằng văn phòng trung bình tại Hà Nội duy trì xu hướng tăng 7% một năm trong ba năm tới đối với phân khúc hạng A. Khi tỷ lệ lấp đầy dần tăng cao, giá thuê mặt bằng văn phòng tại các dự án văn phòng cũng sẽ tăng lên đáng kể.

Theo VnExpress