Shophouse tại các trung tâm du lịch hấp dẫn nhà đầu tưSự tăng trưởng mạnh mẽ của du lịch Việt Nam những năm gần đây khiến sản phẩm nhà phố thương mại trở thành kênh đầu tư tiềm năng.

Theo DKRA Việt Nam, shophouse đang đón dòng vốn lớn từ condotel, biệt thự biển chuyển sang. Với đặc thù nguồn cung không lớn như các dòng sản phẩm khác, cuối năm 2019 và sang năm 2020 DKRA nhận định shophouse sẽ tiếp tục hút dòng tiền trên thị trường, đặc biệt là tại các dự án tại các địa điểm du lịch nổi tiếng.

Đây cũng là xu hướng phù hợp với diễn biến chung của nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Loại hình shophouse phát triển dựa trên sức tăng trưởng kinh tế, môi trường thương mại sôi động, được ưa chuộng với giá bán và giá thuê càng ngày càng đắt đỏ tại các điểm đến du lịch. Tại châu Á, một số khu vực khá nổi tiếng có thể kể đến như dãy phố mua sắm Geylang của Singapore, các khu shophouse ở Penang, Malacca (Malaysia).

Giới chuyên gia cho rằng việc chuyển dần từ thị trường căn hộ sang phân khúc nhà phố thương mại xuất phát từ khả năng sinh lời và đầu tư dài hạn của dòng sản phẩm này. Tuy nhiên, tính chất, loại hình và địa bàn phát triển shophouse sẽ thay đổi để phù hợp với xu hướng nhu cầu của khách du lịch thế hệ mới. Mô hình shophouse theo hướng đa năng ở các đô thị du lịch trở thành kênh đầu tư được ưa chuộng thời gian gần đây. 

polyad

Ảnh phối cảnh shophouse Apec Royal Park tại Huế. 

Apec Land Huế - chủ đầu tư dự án Apec Royal Park cho biết sẽ tung ra thị trường dòng sản phẩm shophouse và shophouse boutique vào năm 2020. Phân khu mang tên Apec Imperia Boulevard, gồm hơn 200 căn nhà phố 2 mặt tiền, thiết kế theo phong cách đẳng cấp và sang trọng.

Apec Imperia Boulevard nằm trong khu đô thị Apec Royal Park, quần thể do Apec Group phát triển. Dự án tọa lạc ở mặt đại lộ Võ Nguyên Giáp rộng 100m, con đường lớn nhất tại thành phố Huế hiện nay. Toàn khu phát triển theo mô hình tổ hợp nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí về đêm sôi động. Các dịch vụ được quy hoạch hệ thống từ khu nghỉ dưởng từ 3-5 sao, khu trung tâm thương mại, ẩm thực, spa, Jjim Jil Bang, bar, vườn Nhật, công viên giải trí.

Ông Hồ Xuân Vinh, Tổng giám đốc Apec Land Huế chia sẻ: "Thị trường bất động sản du lịch Huế có rất nhiều tiềm năng để phát triển, hiện thành phố có ít shophouse quy hoạch bài bản. Imperia Boulervard sẽ là những cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn. Chúng tôi chỉ cung cấp ra thị trường số lượng hạn chế tạo ra sự đẳng cấp và sự độc quyền cho những người sở hữu".

Ngoài việc nắm giữ vị trí và thiết kế tối ưu cho kinh doanh, ông Hồ Xuân Vinh đánh giá tiềm năng tăng giá của sản phẩm tại dự án Apec Imperia Boulevard khá lớn bởi thị trường trẻ và tốc độ phát triển du lịch tại Huế tăng nhanh.